วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

กะหรี่ปั๊บไส้ไก่



วันนี้มีกะหรี่ปั๊บ หรือกะหรี่พั๊ฟ มาฝากค่ะ

กะหรี่พั๊ฟเป็นขนมของว่างที่เหมาะสำหรับรับประทานกับน้ำชากาแฟ จัดเสริฟเป็นอาหารว่างในงานจัดเลี้ยงต่างๆ ได้ดีทีเดียว ขั้นตอนการทำยุ่งยากเล็กน้อย ขนมนี้ต้องอาศัยเวลาในฝึกฝนในขั้นตอนการจับจีบให้สวยงามตามที่ต้องการ

เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันดีกว่านะค่ะ

ส่วนผสมแป้ง

♦แป้งชั้นนอก ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา

น้ำ ½ ถ้วยตวง +2 ช้อนโต๊ะ

♦แป้งชั้นใน ประกอบด้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง

♦ส่วนผสมไส้
ไก่หั่นเล็กๆ 250 กรัม
หอมใหญ่หั่นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง

มันฝรั่งหรือมันเทศหั่นสีเหลี่ยมเล็กๆ 125 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา

พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

♦ก่อนอื่นเราจะต้องทำไส้ไว้ก่อนล่วงหน้า

วิธีทำไส้ง่ายๆดังนี้ค่ะ

ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทย ผัดให้สุก (ลักษณะหลังผัดไส้จะต้องไม่มีน้ำ)หลังผัดพักไว้ให้เย็น

♦จากนั้นเรามาเริ่มทำแป้งกันค่ะ

♦แป้งชั้นนอก
ขั้นที่1.ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง
ขั้นที่2. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น คนให้ละลาย
ขั้นที่3.เทส่วนผสมที่2.ลงในแป้งที่ร่อนไว้
ขั้นที่4.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนวดจนแป้งเข้ากันดีและเนียนนุ่ม
ขั้นที่5.นำแป้งหลังนวดใส่อ่างผสมปิดฝาพักแป้ง 20-25 นาที



♦ลักษณะแป้งชั้นนอกหลังผสมเสร็จแล้ว♦

♦แล้วก็มาเตรียมแป้งชั้นในกันต่อค่ะ

ขั้นที่1.ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่อ่างผสม
ขั้นที่2.ค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงที่ละน้อยลงในแป้งเคล้าให้เข้ากัน

(ถ้าใส่เร็วเกินไปแป้งจะเหลว)
ขั้นที่3.พักไว้เช่นกันค่ะ


♦ลักษณะของแป้งชั้นในค่ะ♦

♦นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อน สูตรนี้แบ่งได้ประมาณ 10 ก้อน

(หมายถึง แป้งชั้นนอก 10 ก้อน แป้งชั้นใน ก็ 10 ก้อนค่ะ)



♦แผ่แป้งนอกออกแล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลางแล้วห่อให้มิด



♦ทำจนหมดแป้ง จากนั้นพักให้แป้งคลายตัวอีกครั้ง 20-25 นาทีเป็นอย่างน้อย



♦นำแป้งมารีดให้แผ่ออก ยาวประมาณ 5- 6 นิ้ว

>

♦ม้วนให้แน่นและทำต่ออีกครั้งเหมือนเดิม (รวมรีดแล้วม้วน2 ครั้ง)

♦ตัดแบ่งแป้งเป็นแว่นๆ 4 ส่วนเท่ากัน

♦นำแป้งที่ตัดแว่นมารีดให้แป้งแผ่ออกบางๆ

♦ใส่ไส้ตรงกลาง>พับครึ่ง>จับจีบแป้งให้เป็นจีบสวยงาม



♦ทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนเป็นสีน้ำตาลทองและสุกกรอบ
ตักขึ้นวางพักสะเด็ดน้ำมัน




หรือจะใช้วิธีการอบก็ได้ค่ะ ใช้อุณหภูมิเตาอบ 200°c เวลาอบ 20-25 นาทีจนสุกเหลืองกรอบ

♦นี่! แบบอบ
♦เมื่อทำเสร็จแล้วก็ได้..รับประทานร้อนจะอร่อยมากๆค่ะ
☺สวัสดีค่ะ☺

1 ความคิดเห็น:

  1. Copy มาทั้งแผงเลยเชียว แต่ลงชื่อว่าเขียนเองเสียนี่ ไม่ให้เครดิตคนเขียนสักหน่อยหรือครับ

    ตอบลบ